fashionista copy
THƯ NGỎ

Dùng tâm thái vui vẻ để đối diện với cuộc đời

Trong một lần được mời làm diễn giả chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng truyền thông, có một bạn trẻ hỏi tôi rằng: “Làm thế nào để đi qua những trở ngại, oan ức mà vẫn có thể hiền hòa, không chán ghét cuộc đời”. Một câu hỏi chung cho nhiều người vì có lẽ ai cũng cảm nhận cuộc đời là đầy những trở ngại, khó khăn nhưng làm thế nào để đi qua nó mà ta không bị hằn lên tinh thần những hậu quả xấu mới là vấn đề đáng quan tâm.

Thử làm một phép tính, nếu tuổi thọ trung bình của mỗi người chúng ta là 80 tuổi thì chúng ta sống trong đời sống này cũng vỏn vẹn chỉ có 960 tháng. Cuộc đời ngắn ngủi ấy lại không hề bằng phẳng mà luôn chứa đựng những thử thách.

Không ai sinh ra đã biết mọi thứ, làm được mọi việc. Tất cả những kỹ năng, bản lĩnh của chúng ta đều cần được rèn giũa, tôi luyện qua một thời gian dài mới có thể hình thành. Những người mới chỉ gặp chút rắc rối đã bỏ cuộc, vướng chút khó khăn đã than thân trách phận thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ với tới được thành công. Muốn sống hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp bạn phải có tâm thái vui vẻ để đối diện với cuộc đời.

Người đến rồi lại đi, nếm trải đủ loại đắng cay ngọt bùi, để rồi cuối cùng ra đi cũng chỉ là hai tay buông xuôi. Cuộc đời đúng nghĩa thực chất chỉ là từng giây phút được sống. Ngoài chuyện sinh tử ra thì mọi sự trên đời đều có hướng xoay chuyển. Chỉ cần kiên nhẫn và nghiêm túc nhìn lại những sai lầm đã qua. Nghỉ ngơi một chút hoặc là đi chậm lại rồi sẽ tìm ra lộ trình mới, miễn là đừng bao giờ dễ dãi với bản thân và thối chí bỏ cuộc.

Đừng bao giờ so sánh cuộc sống của bản thân với cuộc sống của một ai khác. Vì thật ra cuộc đời ai rồi cũng phải trải qua rất nhiều những cung bậc của hỉ nộ ái ố. Nhiều bạn trẻ khi nhìn vào cuộc sống của tôi, họ chỉ thấy ở tôi một nữ chủ biên lớn tuổi luôn vui vẻ và có một cuộc sống thật hài lòng. Nhưng cuộc sống của tôi không hề khác mọi người. Tôi cũng có tuổi trẻ vất vả của người ở tỉnh ra thành phố vừa đi học vừa đi làm để có tiền trang trải cuộc sống; tôi cũng đã trải qua sự đau của việc sinh con như bao phụ nữ khác cùng những vất vả làm lụng tích lũy để nuôi dưỡng gia đình; tôi đã bị công việc đè nặng đến ngay cả cơ hội gặp cha mình lúc lâm chung cũng không được; tôi cũng từng bị chèn ép, bị đố kỵ, bị thị phi, bị oan sai, bị lừa gạt….Nay gần tuổi 60 rồi nhưng tôi vẫn thức khuya dậy sớm làm việc như ngày còn trẻ. Tôi đã trải qua rất nhiều sóng gió cuộc đời, có thể tôi đã tận hưởng những gì người khác chưa thể sở hữu, cố gắng những gì người khác không chịu nỗ lực và chịu đựng những gì người khác chưa từng nếm trải… Nhưng vì thế, tôi học được thái độ sống giản dị nhu hòa và vui vẻ đón nhận tất cả những khó khăn hay thuận lợi trong đời sống.

Con người không thể chỉ nhìn vào những gì người khác có mà bỏ qua tất cả những nỗ lực đằng sau nó, càng không thể vì thế mà phẫn nộ cho sự bất công của số phận. Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào thì bạn cần nỗ lực để đấu tranh cho nó. Nếu không đủ can đảm để bắt đầu, thì bạn cũng không có tư cách để sở hữu.

Mỗi người, ai sinh ra cũng đều biết vòng đời đã được định sẵn, nhưng hành trình đi đến là do mình kiểm soát, phải cố gắng từng phút giây thì cả đời này mới không để lại hối tiếc. Khi sống bằng tâm thái vui vẻ và nhìn thế giới bằng đôi mắt tích cực, chúng ta mới nhận ra rằng hạnh phúc thật đơn giản và có mặt ở khắp mọi nơi.

Chủ biên

 

 

 

Lương Ngọc Hân